Chúa Nhật XII Thường Niên

posted Jun 22, 2016, 1:55 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Jun 22, 2016, 1:56 PM ]

Chuyện kể rằng vào một Chúa Nhật nọ, sau Thánh Lễ linh mục chủ tế đứng ngoài cửa nhà thờ chào tiễn giáo dân như thường lệ. Một người tới gần bắt tay vị linh mục và nói "Hôm nay cha giảng hay quá, lời cha nói đánh động lòng con lắm! Cám ơn cha." Vị linh mục mỉm cười và nói cám ơn. Ngài cũng thoáng buồn vì hôm nay thầy phó tế giảng chứ không phải ngài giảng. 

Hỏi là một cách tốt nhất để hai người hiểu nhau, để biết người đối diện nghĩ gì, biết gì. 

Hôm Lễ Mình Máu Thánh Chúa cách đây ba tuần, Phúc Âm theo thánh Luca thuật lại việc Chúa Giêsu làm phép lạ bánh hóa ra nhiều (Luca 9:11b-17). Bài Phúc Âm của hôm nay, Chúa Nhật thứ 12 Mùa Thường Niên, tiếp nối bài Phúc Âm của Lễ Mình Máu Thánh Chúa. Sau phép lạ hóa bánh ra nhiều, dấu chỉ rõ nét thời Mê-si-a, đấng được Thiên Chúa hứa sai đến, Chúa Giêsu cho rằng thời điểm đã đến để thăm dò tư tưởng của các môn đệ về Ngài và cho họ thấu hiểu hơn nữa mầu nhiệm con người và sứ mạng của Ngài. 

Chúng ta cùng suy niệm về hai câu hỏi mà Chúa Giêsu đặt ra cho các môn đệ đi theo Ngài - "Những đám dân chúng bảo Thầy là ai?" "Phần các con, các con bảo Thầy là ai?" (Luca 9:18-24) Khi nêu ra hai câu hỏi này, hẳn Chúa không vì lợi ích cho mình nhưng vì lợi ích cho những người đi theo Ngài thời bấy giờ, và cả chúng ta ngày nay nữa. Chúa Giêsu là Thiên Chúa và là người thật. Ngài tiết lộ cho các Tông Đồ "Con Người phải chịu nhiều đau khổ, bị các kỳ lão, các thượng tế, và các luật sĩ từ bỏ và giết chết, nhưng ngày thứ ba sẽ sống lại." (Luca 9:22) Khi sống ở đời này, như mọi người, Ngài cũng bị ngược đãi. Ngài chấp nhận tất cả vì chúng ta, vì phần rỗi của con người. Sứ mạng và mục đích duy nhất của Ngài là mang lại cho chúng ta sự sống của Thiên Chúa. 

Rất nhiều người đã nói với chúng ta về Chúa Giêsu. Chúng ta nghe mẹ Giáo Hội dạy. Chúng ta nghe từ Đức Giáo Hoàng, các Thánh của Chúa, và những người thân thuộc trong gia đình. Bạn bè của chúng ta cũng nói với chúng ta về Chúa, những người bạn chia sẻ cùng Đức Tin Công Giáo với chúng ta, và ngay cả những người bạn không cùng niềm tin. Lời dạy dỗ của Mẹ Giáo Hội là chính trực, không sai lầm, nhưng lời chỉ dẫn của người ngoài Giáo Hội chưa chắc đúng. Khi nghe những điều sai lầm về Chúa Giêsu, chúng ta có can đảm để chỉ ra sự sai lầm đó không? 

Chúa Giêsu hỏi các môn đệ: "Các con bảo Thầy là ai?" Đó cũng là câu hỏi cho mỗi người chúng ta hôm nay. Đối với tôi, Chúa Giêsu là ai? Là người tin Chúa, câu hỏi này có tác dụng gì trong đời sống hàng ngày của tôi, cách tôi cư xử? Người chung quanh có nhận ra tôi là người theo Chúa không?

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

Comments