Chúa Nhật IV Thường Niên

posted Jan 29, 2018, 3:46 PM by Mân Côi Chicago

Một hình ảnh rất đẹp mà chúng ta thường thấy vào ngày thứ bảy cuối tuần nơi cộng đồng anh chị em người Do Thái, đó là hình ảnh cả gia đình già trẻ lớn bé với trang phục gọn gàng tươm tất đi đến Hội Đường để thờ phụng Chúa. Họ dành rất nhiều giờ để nghe Sách Thánh và lời giảng dạy của các Trưởng Lão. 

Tập tính đến Hội Đường vào ngày Sabbath để thờ phượng Thiên Chúa của người Do Thái là một sinh hoạt tôn giáo rất lâu đời. Tập tính này được chính Thiên Chúa truyền dạy. Một trong 10 Điều Răn của Thiên Chúa là: Giữ ngày Sabát. 

Như bao người Do Thái khác, Chúa Giêsu cũng đến Hội Đường vào những ngày Sabát. Ngài đến để đọc sách thánh và giảng dạy. Rồi ngày Sabát hôm ấy, Chúa Giêsu đã làm cho dân thành Capernaum ngỡ ngàng khi nghe Ngài giảng dạy. “Người ta kinh ngạc về giáo lý của Người, vì Người giảng dạy người ta như Đấng có uy quyền, chứ không như các luật sĩ.” (Mc 1:22) 

Kinh ngạc của người được nghe Chúa Giêsu nói là điều dễ thông hiểu cho mỗi chúng ta. Vì đây là lần đầu tiên họ được nghe lời của chính Thiên Chúa nói. Chúa Giêsu đã không nói lời của ai hết. Nhưng những điều Chúa Giêsu giảng dạy chính là lời của Đấng Tạo Hóa. Chúa Con nói lời của Chúa Cha và giáo huấn của Chúa Cha cho con người nhân loại biết. Nếu như những người ở Capernaum không tỏ ra sự ngỡ ngàng của họ thì đó sẽ trở thành một thắc mắc cho mỗi chúng ta. Bởi vì giáo lý Chúa dạy là giáo lý yêu thương, là cảm thông, là từ tâm, là hạnh phúc, là ơn cứu độ, và niềm vui vĩnh cửu. 

Nói đến gương người trong Thánh Kinh đã tỏ rõ thái độ khi được nghe chính Lời Chúa, mỗi chúng ta nghĩ về bản thân mình. Một vài câu hỏi để cùng suy nghĩ. Trong ta có hân hoan và vui mừng khi dược nghe Lời Chúa không? Ta có nhận ra được chính Chúa đang nói với bản thân không? Ta có thấy được Lời Chúa là lương thực cho tâm hồn mình không? Ta có thực sự tin rằng Lời Chúa là sức sống và là ánh sáng cho cuộc đời của chính mình chưa?

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật III Thường Niên

posted Jan 22, 2018, 9:25 AM by Mân Côi Chicago

Các bài đọc của Chúa Nhật hôm nay nói đến lời mời gọi con người cùng cộng tác với Thiên Chúa trong công cuộc rao truyền lòng thương xót của Thiên Chúa với hết mọi người. 

Bài đọc I, trích từ sách Tiên tri Giona, 3: 1-5. 10. Sau khi cố chạy trốn sứ mệnh làm tiên tri cho dân thành Ninivê bất thành, Giona phải đi vào giữa phố thị của Ninivê kêu gọi dân thành ăn năn thay đổi cách sống để tránh cơn thịnh nộ của Thiên Chúa. “Dân thành tin tưởng nơi Chúa: họ công bố việc ăn chay và mặc áo nhặm, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Chúa thấy việc họ làm, vì họ bỏ đời sống xấu xa, Chúa bỏ ý định phạt họ.” (Gn 3: 5,10) 

Tin Mừng hôm nay, Máccô 1: 14-20, tường thuật cho chúng ta thấy Phêrô, Anrê, Giacôbê, và Gioan đã đáp trả lời mời gọi làm người tông đồ của Chúa một cách mau mắn và không do dự. Họ từ bỏ tất cả, từ bỏ cả chính cha mẹ của mình để theo Thầy Chí Thánh. 

Dân thành Ninivê đã nghe lời Giona mà thay đổi cách sống đầy tội lỗi và Thiên Chúa đã dủ lòng thương không giáng tai họa trên họ. 

Các Thánh Tông Đồ Anrê, Giacôbê, Gioan, đặc biệt là Phêrô đã được chính Đức Kitô xây dựng Giáo Hội Công Giáo trên nền tảng đức tin của các ông. "Vì Chúa đã cho Hội Thánh được đứng vững trên nền tảng các Tông Đồ, để Hội Thánh luôn là dấu chỉ trường tồn sự thánh thiện của Chúa nơi trần gian, và trình bày giáo lý bởi trời cho mọi người." (trích từ Kinh Tiền Tụng Các Thánh Tông Đồ II) 

Phần chúng ta thì sao? Chúng ta quá biết lời mời gọi của chính Thiên Chúa cho mỗi một người chúng ta nó không khác gì với lời mời gọi mà Ngài đã dành cho những người thưở trước. Lời mời gọi ấy là từ bỏ cuộc sống cũ và tội lỗi, là theo Chúa và sống trong ân sủng của Ngài. Lời mời ấy còn là làm chứng cho khắp cùng bờ cõi trái đất rằng con người nhân loại ta thuộc về một Thiên Chúa đầy tình thương và giàu lòng thương xót. 

Bạn có nghe được tiếng Chúa không?

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật II Thường Niên

posted Jan 16, 2018, 8:43 AM by Mân Côi Chicago

Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Gioan 1: 35-42, được trình bày như thế này. Khi Chúa Giêsu được chính Gioan Tẩy Giả giới thiệu với hai môn đệ của ông: "Đây là Chiên Thiên Chúa” (Jn 1: 36), các môn đệ của ông Gioan liền đi theo Chúa Giêsu. Thấy có người theo mình, Chúa Giêsu hỏi họ: "Các anh tìm gì thế?" Họ đã không trả lời câu hỏi, nhưng hỏi lại: "Thưa Ráp-bi (nghĩa là thưa Thầy), Thầy ở đâu?”(Jn 1:38) 

Có vẻ như mọi người trong lần gặp gỡ này đã từng nghe về nhau. Chúa Giêsu đã không hỏi tên của hai ông cũng như nghề nghiệp của họ, nhưng Ngài đã hỏi họ về mục đích của việc lẽo đẽo đi theo Ngài. Phần các môn đệ của ông Gioan, họ cũng không hỏi tên hay nghề nghiệp của Chúa Giêsu, nhưng lại hỏi Ngài sống ở đâu. Qua các câu đối thoại, chúng ta có thể nhận thấy cả đôi bên đều muốn biết nhau một cách rõ ràng hơn. 

Trả lời những câu hỏi này đòi hỏi sự hiểu biết sâu xa hơn và cho thấy sự sẵn sàng chấp nhận của đôi bên để bước vào cuộc sống của nhau. Những việc gì cá môn đệ đã làm và việc gì đã xảy ra sau đó, chúng ta đã biết. Họ đã ở lại với Chúa Giêsu không chỉ một hôm nhưng suốt cả cuộc hành trình rao giảng niềm vui cứu độ cho mọi người của Ngài. Họ đã chứng kiến cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá của Thầy Chí Thánh. Họ đã lấy chính mạng sống mình để minh chứng rắng Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa hằng sống, và là đấng cứu độ trần gian. 

Chúng ta biết rõ Chúa Giêsu là ai. Nhưng câu hỏi cần được mỗi chúng ta trả lời là "Tôi đang tìm kiếm cái gì?" hay "là người Kitô hữu, mục đích cuộc đời của tôi là gì?" Mỗi người trong chúng ta cần tìm ra câu trả lời cho chính mình. Một câu hỏi nữa, chúng ta có đủ can đảm để hỏi về nơi Chúa Giêsu trú ngụ không? Khi trả lời cho câu hỏi này, ta sẽ hiểu hơn về Đức Kitô và sứ vụ của Ngài. 

Mỗi chúng ta cần tìm biết thêm về Chúa Giêsu và sứ mệnh của Ngài, rồi từ đó mỗi chúng ta cố gắng hết mình để duy trì mối quan hệ với Ngài. Sẽ không trọn vẹn nếu ta không có mối quan hệ mật thiết với Chúa Giêsu. Một trong những cách làm cho ta gắn bó mật thiết hơn với Chúa Giêsu là bí tích Thánh Thể. Mỗi chúng ta hãy mời gọi Chúa Giêsu đến ngự trong cung lòng của chính bản thân; để chúng ta có thể luôn ở trong tình yêu của Ngài.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Linh

posted Jan 16, 2018, 8:36 AM by Mân Côi Chicago

Tin Mừng hôm nay, Matthew 2: 1-12, tường thuật lại cuộc tìm kiếm Vua người Do thái mới hạ sinh của các nhà thông thái đến từ phương Đông. 

Họ đã thấy xuất hiện trên bầu trời quê hương của họ một ngôi sao rất lạ thường. Với kiến thức và sự khôn ngoan của mình, các nhà thông thái này cho rằng việc xuất hiện của ánh sao này loan báo việc xuất hiện của một vị vua mới, và họ đã lên đường kiếm tìm. 

Theo ánh sao, các nhà thông thái của phương Đông đã đến kinh thành Jerusalem. Câu hỏi của các ông "Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu?” (Mt 2:2) đã làm xôn xao tất cả mọi cư dân trong thành từ vua quan đến thứ dân. 

Cùng nhau ta suy nghĩ về điểm này. Tại sau ánh sao lại mất dạng ở Jerusalem? Kiến thức tự nhiên và sự khôn ngoan chỉ có thể đưa các nhà thông thái đến được nơi này. Để được diện kiến Vị Vua mới, họ phải dò hỏi. Có thể lắm ánh sao từ trời Đông đã đưa các ông đến Jerusalem, để rồi với câu hỏi của mình các ông trở thành sứ giả của tin vui cho mọi người "Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu?” 

Hêrôđê – Vua người Do-thái đã phải triệu tập các kinh sư để hỏi về vấn đề này. Qua các kinh sư, vua Hêrôđê đã biết Vị Vua Mới vừa được hạ sinh tại Bethlehem. Sau cuộc đàm đạo với Hêrôđê các nhà thông thái đã lên đường đi Bethlehem. Chúng ta có thể thấy một cách rất rõ ràng là những người thông thái này không để cho các trở ngại làm cản trở cuộc hành trình của mình. Họ chỉ có một mục đích duy nhất đó là tìm cho được Vị Vua vừa hạ sinh. Liệu đức tin của chúng ta có mạnh mẽ và quyết tâm như họ! 

Khi họ đã tìm thấy Vua trẻ, họ bái chào trong sự kính trọng và họ đặt trước mặt Ngài những tặng phẩm quý giá nhất của đời người. Họ không giữ cái gì cả cho bản thân. Phần mình, chúng ta mang những gì cho Chúa Kitô? Chúng ta có giữ gì lại không? Điều đó có thể là gì? 

Sau khi họ được nhìn thấy Thánh Tử Giêsu, Đức Mẹ và thánh Giuse, họ lại lên đường tiếp tục cuộc hành trình nguy hiểm, trở về quê hương bằng một con đường khác. 

Tin Mừng của Lễ Hiển Linh giúp mỗi chúng ta suy nghĩ lại cách sống đạo của mình. Chúng ta đang theo cách nào để tìm ra Chúa? Những trở ngại nào chúng ta sẽ phải đối mặt trên đường đi? Liệu chúng ta có cởi mở tâm hồn để đón nhận ân sủng mà Chúa rộng ban ban cho chúng ta? Liệu cách sống đạo của mỗi chúng ta có làm cho những người chung quanh mình nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời của mình và của những người chung quanh? Chúng ta có vui sống đời sống đức tin của mình không?

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật Lễ Thánh Gia Thất

posted Jan 4, 2018, 5:10 PM by Mân Côi Chicago

Hôm nay Giáo Hội mừng kính lễ Thánh Gia Thất. Hàng năm lễ này được cử hành vào Chúa Nhật sau lễ Giáng Sinh. Trong trường hợp lễ Giáng Sinh rơi vào ngày Chúa Nhật, lễ Thánh Gia Thất được mừng vào thứ Sáu sau Lễ Giáng Sinh. 

Lễ Thánh Gia Thất nhắc nhở chúng ta, là đơn vị căn bản của Giáo Hội, mỗi gia đình được mời gọi nên thánh. Thật vậy, Chúa Giê-su đã lập ra một Bí Tích để thánh hóa gia đình - Bí Tích Hôn Phối. Qua Bí Tích Hôn Phối, Chúa Giê-su thánh hóa không những đôi vợ chồng nhưng còn toàn thể gia đình của họ. Người chồng và người vợ đạt tới sự thánh thiện khi họ trung thành chăm lo nhiệm vụ của mình, tín thác vào Thiên Chúa, và kín múc sự hiện diện và sức mạnh của Chúa Thánh Thần qua việc cầu nguyện, đọc và suy gẫm Lời Chúa. 

Gia đình của Chúa Giê-su, Mẹ Maria và Thánh Giuse là một gia đình thánh nhưng cũng không kém là một gia đình loài người. Như bao nhiêu gia đình khác các ngài cũng gặp những khó khăn. Các ngài đã phải sống trong trần gian này. Qua mọi thăng trầm của cuộc sống, Thánh Gia Thất là một gia đình cầu nguyện, tin tưởng và vâng phục thánh ý Chúa. 

 Nhân dịp lễ Thánh Gia Thất, chúng ta hãy tự hỏi mình: Làm sao chúng ta có thể tìm được ân sủng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta? 

Chúng ta tìm thấy câu trả lời trong Bài Đọc I - Thư Thánh Phao-lô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê. Ngài khuyên: “Như những người được chọn của Thiên Chúa, những người thánh thiện và được yêu thương, anh chị em hãy mặc lấy những tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hoà, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau, và hãy tha thứ cho nhau nếu người này có chuyện phải oán trách người kia. ... Và trên hết mọi sự, anh em hãy có đức yêu thương, đó là dây ràng buộc điều toàn thiện. Nguyện cho bình an của Chúa Kitô làm chủ trong lòng anh chị em, sự bình an mà anh chị em đã được kêu gọi tới để làm nên một thân thể. Anh chị em hãy cảm tạ Thiên Chúa.” (Côlôxê 3:12-15) 

 Qua việc mừng kính lễ Thánh Gia Thất, Giáo Hội khuyến khích chúng ta tìm nơi Thánh Gia nguồn cảm hứng, gương sáng và sự khích lệ. Thánh Gia là một mẫu mực - vợ chồng cần cù, nâng đỡ nhau, hiểu nhau, chấp nhận nhau, phụ giúp nhau nuôi nấng con cái để chúng “lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng.” (Luca 2:40) Phó Tế Giuse Thân Thuận

PT. Giuse Thân Thuận

Chúa Nhật IV Mùa Vọng

posted Jan 4, 2018, 5:06 PM by Mân Côi Chicago

Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Luca 1: 26-38, nói về Đức Maria và cuộc đối thoại giữa Mẹ và thiên thần Gabriel. 

Đúng vậy, cuộc đối thoại rất lạ lùng này đã thay đổi hoàn toàn lịch sử con người nhân loại. Suy thật lâu và nghĩ thật sâu, làm ta thấy thật rõ tình thương của Đấng Tối Cao dành cho con người thụ tạo. Thiên Chúa tràn đầy tình thương đã dựng con người để con người chung hưởng hạnh phúc với Ngài. Nhưng với bản chất yếu hèn, con người đã tự mình tách rời khỏi tình thương của Đấng Tạo Hóa, để rồi tội lỗi và sự chết thống trị con người nhân loại.

Không muốn để con người bị diệt vong muôn kiếp, Ngôi Hai Thiên Chúa đã giáng sinh làm người để giải thoát con người khỏi quyền lực của tử thần. Trong chương trình cứu độ nhân loại Thiên Chúa đã chọn Đức Trinh Nữ Maria làm mẹ Thánh Tử Giêsu. 

Ôi, người thiếu nữ đơn sơ của làng quê Nadarét xứ Galilêa có hiểu thấu thánh ý của Thiên Chúa hay không thế mà lại can đảm cất lên lời: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói." (Lc 1: 38) Và Mẹ đã sống trọn vẹn với câu “Xin Vâng” của mình với Thiên Chúa. 

Chúng ta mỗi người khi suy niệm về đoạn Tin Mừng này, niềm tin được làm mới về tình thương của Thiên Chúa dành cho con người và lòng trí ngập tràn lời cảm tạ tụng ca danh Chúa. Chúng ta cám ơn Mẹ Maria vì đã nói lên câu trả lời ‘Xin Vâng’ này. 

Hòa cùng niềm vui của đại Lễ Giáng Sinh đã đến rất gần, cùng nhau ta dùng bài ca "Ngợi Khen" (Magnificat), và cùng với muôn người khắp nơi trên hoàn vũ này ca vang thánh danh Chúa và cám ơn Thánh Mẫu Maria. 

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừngvì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn! Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng. Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người, như đã hứa cùng cha ông chúng ta, vì Người nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Áp-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời. (Luca 1: 46-55)

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật III Mùa Vọng

posted Dec 17, 2017, 11:08 AM by Mân Côi Chicago

Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Gioan 1: 6-8, 19-28, nói về con người của Thánh Gioan Tẩy Giả và sứ vụ của ngài là làm chứng về Thiên Chúa, kế nữa là mời gọi chuẩn bị tâm hồn mọi người đón nhận tin vui cứu độ do chính Đức Giêsu Kitô mang đến. 

Có người đã được Chúa sai đến, tên là Gioan. Ông đến như chứng nhân để làm chứng về sự sáng, hầu mọi người nhờ ông mà tin. Ông không phải là sự sáng, nhưng ông chỉ làm chứng về sự sáng. (Ga 1: 6-8) 

Qua các sách Tin Mừng, chúng ta biết chắc rằng Thánh Gioan Tẩy Giả đã hoàn thành vai trò của ngài là tiền hô cho Chúa Giêsu. Theo cách nhìn của con người thời nay, Thánh Gioan là một người có lối sống rất là khắc khổ. “Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng.” (Mk 1: 6) Ông biết mình là ai. Khi người ta cho rằng ông là đấng được sai đến, ông đã trả lời: “Tôi là tiếng kêu trong hoang địa: Hãy sửa cho ngay đường Chúa đi, như tiên tri Isaia đã loan báo.” (Jn 1:23) Không chỉ mời gọi mọi người hoán cải cách sống của mình và mở toang cõi lòng chào đón Đấng Cứu Thế, chính thánh nhân đã sống một cách trung thực với lời giảng dạy của mình. Chúng ta biết rõ nguyên nhân cái chết của ông là ông đã lên án vua Hêrôđê làm trái luật khi nhà vua lấy Herodias, vợ của em mình, làm vợ. 

Mỗi chúng ta, là những người Công giáo đã lãnh nhận bí tích Rửa Tội, có cùng sự vụ loan báo Tin Mừng cứu độ cho mọi người. Vâng chúng ta được mang lấy trên mình việc chuẩn bị con đường cho Chúa đến với muôn người, giữa xã hội đầy dẫy hận thù và ghen ghét, và giữa một thế giới nơi nhân phẩm con người không còn được coi trọng. 

Mỗi chúng ta đã sẵn sàng cho sứ vụ này chưa? Mỗi chúng ta có cảm thấy hãnh diện về ơn ơn gọi này không?

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật II Mùa Vọng

posted Dec 17, 2017, 11:06 AM by Mân Côi Chicago

Trong bốn Thánh Sử, chỉ có Thánh Sử Mác-cô bắt đầu cuốn Phúc Âm của ngài với câu: "Khởi đầu Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô, Con Thiên Chúa." (Mc 1:1) Sau câu mở đầu đó, Thánh Mác-cô giới thiệu với người đọc đấng được sai đến để dọn đường cho Chúa Giê-su, Thánh Gio-an Tẩy Giả. Ăn mặc một cách khác thường, Thánh Gioan Tẩy Giả chuẩn bị dân sống trong thời của ngài đón nhận sứ vụ công khai của Chúa Giê-su. Bước vào Tuần thứ II Mùa Vọng, sứ điệp của Thánh Gio-an là sứ điệp mà mỗi người chúng ta cần phải ghi tâm. 

"Ông Gio-an Tẩy Giả đã xuất hiện trong hoang địa, rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội." (Mc 1:4) Thánh nhân biết rằng để dân chúng sẵn sàng đón nhận Tin Mừng cứu rỗi, họ cần phải khiêm nhường ăn năn hối cải tội lỗi và từ bỏ tính kiêu ngạo. 

Con người nhân loại của mọi thời đại cần phải lưu tâm lời kêu gọi của Thánh Gio-an Tẩy Giả, nhất là chúng ta những người đang sống trong một thế giới đầy thách đố. Con người ngày nay đang sống trong ảo giác cho rằng cuộc sống trần gian có thể cho họ mọi sự. Không ít người đã chối bỏ Thiên Chúa, loại Ngài ra khỏi đời sống của họ. Nhiều người cho điều Chúa dạy là không thực tiễn nên đã thẳng thừng gạt bỏ. 

Nhiều người chúng ta, với niềm tin vào Chúa Giê-su Ki-tô, đã nhận biết rằng Chúa luôn giữ lời Ngài đã hứa. Lời hứa ban sự bình an, yêu thương, cứu rỗi và sự sống vĩnh cửu mà Chúa Giê-su đã rao giảng cho dân chúng miền Giu-đa và dân thành Giê-ru-sa-lem khi xưa, được truyền lại cho mọi thế hệ của những người tin vào Đức Ki-tô. Bởi vì chính Chúa Giê-su, Thiên Chúa thật và người thật, đã hứa, lời hứa của Ngài cho cả chúng ta nữa. Chỉ khi chúng ta ghi tâm lời kêu gọi của Thánh Gio-an Tẩy Giả, hối cải, rời bỏ chốn tối tăm của tội lỗi và sự chết và bước đi trong ánh sáng của Chúa, thực thi lời Chúa dạy qua lời nói và việc làm, chúng ta mới tạo dịp cho lời Chúa hứa được thực hiện. 

Xin cho sứ điệp của Chúa Nhật II Mùa Vọng - sám hối để được ơn tha tội - khắc ghi trong tâm hồn mỗi người chúng ta.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật I Mùa Vọng

posted Dec 4, 2017, 6:31 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Dec 4, 2017, 6:31 AM ]

Giáo Hội Công Giáo chúng ta bắt đầu niên lịch phụng vụ mới với Chúa Nhật I Mùa Vọng. Chúng ta bắt đầu môt Năm Mới trong một khung cảnh hoàn toàn khác lạ. Màu tín được dùng để trang trí Bàn Thờ, Cung Thánh và phẩm phục của linh mục chủ tế các Thánh Lễ trong Mùa Vọng. Hoa nến trang trí cho Thánh Cung cũng được giảm bớt đi rất nhiều. Rồi lời Kinh Vinh Danh cũng không được hát lên trong các Thánh Lễ Chúa Nhật. Trong mỗi chúng ta có cảm nhận được rằng Phụng Vụ Mùa Vọng ở trong trạng thái tĩnh lặng của sự chờ đợi. 

Mẹ Giáo Hội dạy người tín hữu chúng ta Mùa Vọng là mùa của tỉnh thức và đợi chờ. Tỉnh thức và chờ đợi để chào đón Con Thiên Chúa lại đến trong vinh quang. Rồi cũng tỉnh thức và chờ đợi để chuẩn bị tâm hồn mừng Đại lễ Sinh Nhật của Thánh Tử Giêsu. 

Các Bài Đọc và Tin Mừng của Chúa Nhật I Mùa Vọng hướng chúng ta về ý của tỉnh thức để chào đón Đức Kitô lại đến trong huy hoàng của Ngài. 

Chính Chúa Giêsu đã nói rất rõ về việc trở lại của Ngài, theo Tin Mừng của Thánh Máccô 13: 33-37. Quả thật, ngoài trừ Thiên Chúa không ai biết được ngày giờ nào Con Người sẽ đến. “Còn về ngày hay giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay người Con cũng không, chỉ có Chúa Cha biết mà thôi. Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến.” (Mc 13: 32-33) “Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!” (Mc 13: 36-37) 

Giữa những bôn ba để tồn tại giữa xã hội con người nhân loại, lắm khi ta cho rằng cuộc sống mà chúng ta đang có là vĩnh cữu, là tất cả. Thế nhưng, niềm tin Kitô Giáo dạy ta biết cuộc sống nơi dương thế này sẽ qua, chỉ có cuộc sống với Thiên Chúa mới luôn tồn tại mãi. 

Mong sao lời dạy bảo của Thầy Chí Thánh Giêsu giúp mỗi chúng ta nhìn lại rõ ràng hơn cách thức chuẩn bị của mình về việc chào đón trở lại lần hai của Ngôi Hai Thiên Chúa.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật Chúa Giê-su Kitô Vua

posted Nov 28, 2017, 5:31 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Nov 28, 2017, 5:32 AM ]

Lễ Chúa Giê-su Kitô Vua, Chúa Nhật cuối cùng của năm Phụng vụ. Chúng ta bắt đầu một năm Phụng vụ với Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng, quãng thời gian dài bốn tuần lễ để chuẩn bị mừng ngày sinh nhật của vị Vua Hài Đồng. Trong ngày lễ Chúa Giê-su Kitô Vua, chúng ta tung hô và tuyên xưng Đức Kitô là vua của chúng ta. 

Trong bài Tin Mừng của đại lễ hôm nay, Mát-thêu 25:31-46, Vua Giê-su Kitô dạy bảo chúng ta thần dân của Nước Trời là ai. "Bấy giờ Vua sẽ phán với những người bên hữu rằng: "Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì xưa Ta đói, các ngươi cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta". (Mt 25:34-36) 

Phải chăng những người công chính đã làm việc lành cho chính Vua Kitô? Thưa không, họ đã bày tỏ sự yêu thương và lòng bác ái họ cho những ai bị áp bức, đói nghèo, mất hy vọng, những bà góa phụ và trẻ mồ côi, những người già yếu, bệnh tật. Từ tòa cao, vua thẩm phán sẽ nói với những người bên phải ngài: "Quả thật, Ta bảo các ngươi: những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây là các ngươi đã làm cho chính Ta". (Mt 25:40) 

Mỗi người trong chúng ta cần phải hỏi mình: Tôi đã cho người đói ăn, cho người khát uống, người trần truồng quần áo mặc, thăm viếng kẻ tù đầy không? Tôi có nhìn thấy gương mặt của Chúa nơi người nghèo khổ, người cô thế không? Tôi có yêu tha nhân không? Và tôi có tha thứ cho người khác không? Nếu chúng ta chưa làm những việc đó hay cố ý không làm, đã đến lúc mỗi chúng ta phải thay đổi cách sống và hành xử với tha nhân. Nếu không sự hạnh phúc muôn đời với Chúa sẽ không dành cho ta. 

Nguyện xin Vua muôn loài tỏ lòng khoan nhân của Ngài cho mỗi người chúng ta đang khi chúng ta tiến về vương quốc của Ngài để chúng ta biết sửa đổi đời mình. Xin Ngài nhẫn nại với chúng ta đang khi chúng ta học yêu và lo lắng cho anh chị em mình hầu xứng đáng được vào vương quốc muôn đời.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

1-10 of 144