Chúa Nhật VII Thường Niên

posted Feb 20, 2017, 5:00 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Feb 20, 2017, 5:06 PM ]

Các bài đọc của Chúa Nhật này, đặc biệt bài Tin Mừng, Matthew 5: 38-48, nói đến việc thể hiện đức ái trong đời sống thường ngày của những người có niềm tin vào Thiên Chúa. 

Trong Tin Mừng của Chúa Nhật tuần trước, Matthew 5: 17-37, Chúa Giêsu dạy chúng ta phải tuân giữ luật - Đừng giận ghét, không ngoại tình, không ly dị, không thề gian nói dối. Trong đoạn Tin Mừng của Chúa Nhật này, tiếp nối Tin Mừng của tuần qua, Chúa Giêsu dạy bảo mọi người rằng không chỉ là giữ luật của Thiên Chúa mà thôi, nhưng chúng ta phải biết yêu thương nhau như chính Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta. 

Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác; trái lại, nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa. Và ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con, thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai bắt con đi một dặm, thì con hãy đi với nó hai dặm. Ai xin, thì con hãy cho. Ai muốn vay mượn, thì con đừng khước từ. 

Thầy bảo các con: Các con hãy yêu thương thù địch các con, hãy làm lành cho những kẻ ghét các con, và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ và vu khống các con, để các con nên con cái Cha các con ở trên trời, là Đấng làm cho mặt trời mọc lên trên người lành cũng như kẻ dữ, và cho mưa trên người công chính cũng như kẻ bất lương. (Mt 5: 39-45) 

Nghe lời giáo huấn của Chúa Giêsu, ta có thể cảm thấy khó chịu và khó chấp nhận. Một cách rất rõ ràng, Chúa đòi hỏi con cái Ngài phải thoả mãn những đòi hỏi rất phi lý của kẻ khác. Chúa còn đòi buộc chúng ta phải yêu thương người mình không ưa không thích, và ngay cả kẻ làm hại mình. Vâng, điều Chúa đòi hỏi qua những trường hợp cụ thể được kể ra trên là hành động của đức ái, là những việc làm mà người Ki tô hữu phải làm. Có thể ta cảm thấy những đòi hỏi đó xem ra chẳng thực tế chút nào, nhưng đó lại là những đòi hỏi thiết thực cho những người mang danh là con cái của một Thiên Chúa đầy lòng thương. Thât vậy, tất cả chúng ta đều là con cái Thiên Chúa. Mà đã là con của một Cha, thì chúng ta là anh chị em của nhau. Vây, mỗi chúng ta ở mọi hoàn cảnh nào của cuộc đời đều được mời gọi sống và thực hành lời Chúa dạy!

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật VI Thường Niên

posted Feb 20, 2017, 4:58 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Feb 20, 2017, 4:59 PM ]

Trong xã hội Do Thái vào thời của Chúa Giêsu, các nhà luật sĩ là những người chuyên học hỏi, ghi chép, và cắt nghĩa các lề luật. Các người biệt phái thì nghiêm ngặt tuân giữ các điều luật được ghi lại cũng như hàng ngàn các tập tục được truyền lại. Họ được nhìn nhận là những nhà lãnh đạo tôn giáo, là những nhà mô phạm. Họ tự nhận chỉ mình họ có quyền cách nghĩa luật lệ và dùng lời cắt nghĩa của họ làm chuẩn mực để xét đoán người khác. Những ai làm theo lời họ chỉ dạy thì được cho là người công chính. Ai không làm theo là phường tội lỗi, phải xa lánh, phải loại ra ngoài. Tệ hơn nữa họ chỉ chú ý vẻ bên ngoài, họ chú tâm làm vui lòng người ta hơn là làm vui lòng Thiên Chúa. 

Qua các sách Tin Mừng, chúng ta thấy thái độ tự cao tự này của các nhà luật sĩ và biệt phái đã nhiều lần bị Chúa Giêsu quở trách. Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu căn dặn các môn đệ: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu.” (Mt 5:20) 

Để nên công chính theo lời dạy của Chúa Giê su chúng ta phải tuân giữ luật - Đừng giận ghét, không ngoại tình, không ly dị, không thề gian nói dối ... Người nói: "Các con đừng tưởng Ta đến để hủy bỏ lề luật hay các tiên tri: Ta không đến để hủy bỏ, nhưng để kiện toàn." (Mt 5:17) Mà giữ luật dạy của Chúa không chỉ là những cử chỉ hành động bên ngoài, nhưng phải được xuất phát từ trong thẳm sâu của lương tâm ngay chính. 

Vâng, chúng ta tin chắc rằng Thiên Chúa yêu thương hết tất cả mọi người; Ngài yêu thương mỗi người chúng ta nhiều lắm. Để đáp lại tình yêu thương của Thiên Chúa, mỗi người chúng ta hãy cố gắng hết lòng, hết trí để không làm Ngài buồn lòng. Ta tránh tội vì chúng ta rất muốn được đến gần hơn với Thiên Chúa là Đấng toàn thánh, toàn thiện. Chúng ta không thể sống giả dối, nhưng sống thực với ơn được gọi là con cái của Chúa. Ta hãy cố gắng không làm tổn hại người chung quanh ta vì mọi người đều là con của một Cha trên trời.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật V Thường Niên

posted Feb 4, 2017, 7:45 PM by Mân Côi Chicago

Đài truyền hình CBS tại thành phố Chicago, đài số 2, thường hay phát sóng chương trình Undercover Boss – Người Chủ Giấu Mặt. Chương trình này kể lại việc các người chủ hay các nhà quản lý lớn đến làm việc trong các hãng xưởng, các nhà hàng, các tiệm ăn, hay là các cửa tiệm café và nước uống của mình.
Các người chủ lớn khi đến, họ cải trang thành những người công nhân mới vừa được nhận đến làm việc. Họ quan sát cách điều hành của những người quản lý của chi nhánh nhỏ này. Họ xem xét cách làm việc của các công nhân. Thái độ và cách hành xử của các nhà quản lý và công nhân đối với nhau như thế nào cũng được chú ý đến.  Họ đặc biệt để ý tới cách tiếp đón khách hàng của những người làm việc trong các cửa tiệm ăn uống. Họ cũng tìm cách để hiểu thêm về đời sống của các công nhân.
Khi đã thấy rõ và hiểu đủ, các chủ lớn họp với các công nhân của mình. Trong buổi họp đó, họ tỏ lộ mình là ai và đưa ra các nhân xét của mình về các làm việc của từng nhân viên. Có người thì được trọng thưởng và cũng có người bị đề nghị phải sửa đổi cung cách ứng xử và lối làm việc.
Qua Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Matthew 5: 13-16, Chúa Giêsu dạy mỗi người chúng ta phải trở nên Muối Mặn cho đời và Ánh Sáng cho người. Thật thế, mỗi Kitô hữu chúng ta được trao tặng ơn gọi làm chứng nhân cho Chúa giữa dòng đời.
Những dòng chữ cuối cùng của Tin Mừng theo Thánh Matthew, 28: 17-29, được viết như thế này:
Đức Giê-su đến gần, nói với các ông: "Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.”
Chúng ta thấy và hiểu rõ, khi ta lên đường loan truyền Lời Chúa, Ngài luôn đồng hành với mỗi chúng ta. Ngài bênh đỡ chúng ta khi ta phải đối diện với thử thách và khó khăn. Ngài làm đầy sức mạnh tâm linh cho chúng ta khi chúng ta khi đuối sức, mệt mỏi, chán chường và thất vọng. Ngài không dấu mặt như những Undercover Boss.
Nhưng Ngài hiện diện bên ta. Có thể lắm, Đức Kitô hiện diện qua người phối ngẫu, cha mẹ, ông bà và con cái của mình. Có thể lắm, Ngài hiện diện qua những bằng hữu và qua những người khách lạ. Có thể lắm, Ngài hiện diện qua những người ta không ưa, không thích gần gũi. Vâng, Đức Kitô hiện diện qua những nhà lãnh đạo tinh thần của chúng ta.
Chúng ta hãy không ngồi yên trong chán chường và thất vọng, không ở lại với rụt rè biếng nhác, nhưng lên đường làm chứng nhân cho Thiên Chúa. Lên đường làm Muối Mặn cho đời và Ánh Sáng cho người.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật IV Thường Niên

posted Jan 31, 2017, 7:05 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Jan 31, 2017, 7:06 AM ]

Vào những ngày đầu năm mới, trong những ngày Tết Âm Lịch người Việt Nam chúng ta và người dân ở một vài quốc gia Á Châu có nhiều tập tục phải làm và cũng không ít những tập tục không nên làm. Một trong những tập tục phải làm là khi gặp nhau chúng ta chúc cho nhau một năm nhiều Phúc, Lộc và Thọ.

Phúc tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành.
Lộc tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng.
Thọ tượng trưng cho sự sống lâu.

Vâng, con người ở bất cứ thời đại nào cũng đều muốn Phúc, Lộc và Thọ. Chúng ta cho rằng đó là hạnh phúc. Chúng ta đo lường cuộc đời hạnh phúc bằng giầu có vật chất, bằng khoái lạc, quyền thế, bằng thảnh thơi an nhàn, và có người hầu hạ cơm bưng nước dâng.

Qua Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Matthêu 5: 1-12a, Chúa Giêsu dạy chúng ta một cách nhìn khác hoàn toàn với cái nhìn của chúng ta về hạnh phúc. Hạnh phúc mà Chúa Giêsu nói đến là hạnh phúc không cùng tận trên thiên quốc. Không phải Chúa không muốn con người hạnh phúc trong cuộc sống ở dương thế; Ngài rất muốn con người luôn hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc ở dương gian thì có hạn và chóng qua.

Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.
Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Nước làm cơ nghiệp.
Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an.
Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả.
Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương.
Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa.
Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ. (Mt 5:1-10)

Hạnh phúc đích thực là được Nước Trời là gia nghiệp, được goi con của Thiên Chúa, được chính Thiên Chúa ủi an, và được nhìn thấy chính Thiên Chúa.

Quả thật, để có được hạnh phúc đích thực như Lời Chúa dạy, mỗi chúng ta phải cố gắng không ngừng. Một điều mà chúng ta luôn tin chắc rằng chính Thiên Chúa sẽ luôn đồng hành và nâng đỡ để mỗi người trong chúng ta đạt đến đích điểm hạnh phúc muôn đời.
 

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật III Thường Niên

posted Jan 31, 2017, 7:00 AM by Mân Côi Chicago

Tin Mừng của Chúa Nhật III Mùa Thường Niên được trích từ chương 4 của Phúc Âm theo Thánh Matthew, 4: 12-23.

Bài Tin Mừng này cho chúng ta biết Chúa Giêsu bắt đầu công khai loan báo tin mừng cứu độ. Và Ngài băt đầu với lời mời gọi: “Hãy hối cải, vì nước trời đã gần đến!”

Chúng ta tin chắc rằng Nước Trời Đã Đến và Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa đã trao ban cho con người nhân loại qua cuộc thương khó, qua cái chết trên Thập Tự Giá, và qua cuộc Phục Sinh vinh hiển của Chính Con Thiên Chúa. Người Kitô hữu không còn là dân ngoại bang nữa và không còn ngồi trong bóng tối của sự chết nữa. Ánh sáng niềm tin vào một Thiên Chúa hằng sống đã phủ tràn đầy trên chúng ta. Dẫu biết và tin như thế, nhưng lời mời gọi “hãy hối cải’ đến từ chính Đấng Cứu Độ trần gian là Đức Giêsu Kitô vẫn làm cho mỗi chúng ta suy nghĩ lại cách sống đạo của mình.

Ta tự hỏi: “Tôi có sống đúng với tư cách của mình là con cái của Thiên Chúa chưa? Tôi có phải là một nhân chứng cho một Thiên Chúa yêu thương mà tôi tôn thờ chưa?

Tin Mừng hôm nay cũng kể lại việc Chúa Giêsu tuyển chọn các môn đệ đầu tiên là Phêrô, Anrê, Giacôbê và Gioan. Ngài mời gọi các ông với lời như thế này: “Các ngươi hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta" (Mt 4: 20).

Khi nhìn vào từng vị môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu, đặc biệt là Phêrô, ta thấy các ngài cũng có những cái hay, cái bất toàn như chúng ta. Cũng đã có lần các ngài vấp ngã, nhưng mỗi lần ngã xuống, các ngài lại đứng lên rồi tiếp tục tiến về phía trước theo bước chân của Thầy Chí Thánh.

Lời mời gọi xưa đến với các thánh Tông Đồ, nay lời mời gọi “Hãy Theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta” đến với mỗi người chúng ta. Thiên Chúa biết rõ con cái Ngài với nhiều cái chưa trọn vẹn và toàn hảo, nhưng Ngài vẫn mời gọi chúng ta làm nhân chứng cho tình yêu của Ngài đến với muôn người.

Chúng ta đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa
Ngài sai tôi đi vào đời, niềm tin vui gieo lòng người, Ngài sai tôi đi mọi nơi. Dù tim tôi còn băng giá, rồi mai đây sẽ nhạt nhòa, tình thương yêu mãi đậm đà.
Về muôn phương đi mọi miền, liều hy sinh thân dịu hiền, mà môi con mãi cười duyên. Dù bao đêm nằm không ngủ, lòng hăng say vẫn tràn bờ, dù gian nan con chẳng từ.
Đường con đi Chúa ơi, dù xa xăm vẫn vui. Vì tương lai đồng lúa mới, bước gieo trong ngậm ngùi, sẽ tươi vui gặt về, lúa thơm tho gánh đầy vai. Đường thương yêu Chúa ơi, là đi trong nắng tươi. Rồi mai đây rừng thêm lá, núi thêm hoa ngạt ngào, trái tim yêu dạt dào, tiếng reo ca khúc nhiệm mầu.  (ĐƯỜNG CON ĐI của Lm. Nguyễn Duy)
 

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật II Thường Niên

posted Jan 14, 2017, 1:14 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Jan 31, 2017, 7:07 AM ]

Tin Mừng của Chúa nhật hôm nay, Gioan 1: 29-34, nói đến việc Gioan Tẩy Giả giới thiệu Chúa Giêsu cho các môn đệ của ông. "Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian." (Ga 1, 29)

Gioan Tẩy Giả đã khẳng định Chúa Giêsu đến trong trần gian với một sứ vụ là giải thoát con người khỏi tội lỗi và sự chết. Ai trong chúng ta đều biết tội lỗi là gốc rễ của sự chết. Nó làm cho con người xa lìa tình yêu của Thiên Chúa. Nó làm cho ta sống trong tuyệt vọng và khổ đau. Vì yêu thương con người nhân loại, Con Thiên Chúa đã đến trong trần gian để đưa con người về với Thiên Chúa.

Là Đấng toàn thánh toàn thiện, Đức Giêsu đã mặc lấy trên mình những khổ đau và bất toàn của con người. Ngài đã tự nguyện đón nhận cái chết đầy nhục nhã trên thập giá vì chúng ta. Đúng vậy, chính Đức Kitô là Con Chiên Thiên Chúa đã chịu chết và sống lại để tiêu diệt sự chết và bóng tối của tội lỗi.

Là những người con của Thiên Chúa, mỗi một người chúng ta được trao ban ơn gọi làm chứng nhân cho một Thiên Chúa đầy yêu thương. Chúng ta được mời gọi làm nhân chứng cho một Thiên Chúa của sự sống và an bình trong một xã hội đầy gian dối lọc lừa, ích kỷ, hưởng thụ, ghen ghét, và thù hận.

Thế thì đã là chứng nhân của Thiên Chúa thì trong mỗi người chúng ta lời nói và cách sống của mình phải đi chung với nhau. Thánh Gioan Tẩy Giả là một tấm gương rất đẹp cho chúng ta học theo. Không chỉ dùng lời nói, ông đã dùng chính mạng sống mình để nói đến con người của Chúa Giêsu và để làm chứng cho sự thật. Chúng ta cần phải noi gương thánh Gioan Tẩy Giả làm chứng cho Chúa. Nhờ đó để qua đời sống tốt đẹp của mỗi người chúng ta nhiều người nhận biết Chúa.

Kính xin Thiên Chúa luôn đồng hành với mọi người trong đời sống đức tin và trong công vụ rao truyền một Thiên Chúa toàn năng, chí ái và đầy lòng thương xót.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Lễ Chúa Hiển Linh

posted Jan 14, 2017, 1:09 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Jan 14, 2017, 1:10 PM ]

Từ Hiển Linh được hiểu là biểu lộ hay là mặc khải. Thế vậy, lễ Chúa Hiển Linh được cử hành để tán dương và cảm tạ Thiên Chúa đã tỏ rõ cho con người việc Con Thiên Chúa sinh ra trong thế gian, và người Con Thiên Chúa  là Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế.

Thánh ý của Thiên Chúa Cha là tất cả mọi người đều được nhận lãnh ơn cứu độ, đều được biết đến và hiểu rõ về sự thật. Và sự thật đó là Con của Đức Trinh Nữ Maria là Con của Thiên Chúa và là Ngôi Hai Thiên Chúa. Đây là ý nghĩa thần học của ngày lễ Hiển Linh.  Đúng vậy, tất cả mọi người, Do Thái hay dân ngoại, đều được mời gọi bởi chính Thiên Chúa chia sẻ nguồn ơn cứu rỗi từ chính Đức Kitô. Ơn cứu độ là món quà cho hết thảy con người nhân loại. Một cách chắn chắc, ta tin rằng nhờ chính Ngôi Hai Thiên Chúa mà tất cả đã trở nên các thành phần trong ngôi nhà của Thiên Chúa.

Qua Tin Mừng chúng ta thấy Chúa Giêsu đã dành hầu hết thời gian rao giảng Tin Mừng của mình cho người dân Do Thái của mình. Nhưng cũng rất nhiều lần Ngài đến với người dân ngoại, như người Samari, Canaan, và những con người đã bị xã hội ruồng bỏ. Đúng, sự mặc khải rằng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa và Thiên Chúa và Ngài là Cứu Chúa của trần gian đã bị một số người chối bỏ người, nhưng sự thật là sự thực: chính Đức Giêsu đã chết thay cho cái chết của tất cả con người nhân loại.

"Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em."  (Mátthêu 28: 18-20)

Người nói với các ông: "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. (Máccô 16: 15-16)

Qua hai đoạn Lời Chúa trên, trích từ những chương cuối cùng của hai cuốn Phúc Âm của Mátthêu và Máccô, chúng ta thấy rõ trước khi về trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha, Chúa Giêsu đã truyền lệnh cho các môn đệ phải đi rao giảng Tin Mừng ơn cứu độ cho muôn nước muôn dân.

Đây là một đại lễ vui cho tất cả. Hãy ghi nhớ điều này trong tâm trí của chúng ta:  đã có một khoảng thời gian chúng ta bị loại ra ngoài nhưng nay ta là những người con của Giáo Hội Chúa. Đã có một giai đoạn ta bị bóng tối và tử thần giam hãm, nay quyền ấy đã bị đánh tan bởi chính Đức Kitô.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Mẹ Thiên Chúa

posted Jan 4, 2017, 12:41 PM by Mân Côi Chicago

Một trong những tước hiệu đẹp nhất mà Giáo Hội dành cho Đức Trinh Nữ Maria là tước hiệu Theotokos, tiếng Hy Lạp có nghĩa là “Người cưu mang Thiên Chúa”.  Tước hiệu này được Công Đồng Êphêsô khẳng định và công bố vào năm 431.
Chúng ta nghe trong Bài Đọc II hôm nay, Ga-lát 4,4-7, “ Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người phụ nữ, và sống dưới Lề Luật, để chuộc những ai sống dưới Lề Luật.”  Là người Công Giáo, chúng ta tin rằng Chúa Giêsu Cứu Thế là Thiên Chúa thật và là người thật.  Cho nên, Giáo Hội tuyên xưng Đức Maria thực là  “Mẹ Thiên Chúa”.  (Giáo Lý Công Giáo #495)
Khi thiên thần báo tin cho Đức Maria được Thiên Chúa chọn làm mẹ của Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, Mẹ có thể từ chối.  Nhưng trong khiêm nhường Mẹ đã nói xin vâng.  Khi gọi Đức Maria là “Mẹ Thiên Chúa”, chúng ta có thể cảm nghiệm đầy đủ sự thâm sâu của tiếng xin vâng của biến cố Truyền Tin.
Bài Tin Mừng hôm nay, Luca 2,16-21, cho chúng ta biết “ Bà Maria hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng.”  Thánh Luca giới thiệu với chúng ta Mẹ Maria là mẫu gương của những kẻ lắng nghe lời Thiên Chúa.
Rất cần dành thời gian để yên lặng với Thiên Chúa.  Nếu cuộc sống hàng ngày của chúng ta chật nứt với tiếng động và việc làm, chúng ta dễ không nhận ra và đáp trả sự thúc đẩy liên lỉ của Thần Khí Chúa trong ta.
Ông Bà Anh Chị Em nghĩ sao nếu mình dành ra một khoảng thời gian yên lặng trong ngày đầu năm này để lắng nghe ý định của Chúa cho mình trong năm mới là gì?
Nguyện Chúa chúc lành và gìn giữ anh chị em!
Nguyện Chúa tươi nét mặt và nhìn đến anh chị em! Và dủ lòng thương anh chị em!
Nguyện Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh chị em.  (Dân Số 6,24-26)
 
Chúc Mừng Năm Mới!

Phó Tế Giuse Thân Văn Thuận
 

Đại Lễ Mừng Sinh Nhật Đấng Cứu Độ

posted Dec 26, 2016, 6:00 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Jan 14, 2017, 1:11 PM ]

Mừng Lễ Giáng Sinh là mừng ngày Con Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô, sinh ra làm người.  Nghĩa là Con Thiên Chúa mặc lấy bản tính con người của chúng ta.  Đó là một ngày lễ của tình yêu, tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người.

Được sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Tử Giêsu đã trở nên con người như chúng ta.  Ngài sống giữa chúng ta.  Ngài đi bước chân của con người. Ngài nói tiếng nói của con người. Và Ngài chết cho con người để đập tan thần chết.  Thật vậy món quà tuyệt hảo của Giáng Sinh chính là Hài Nhi Giêsu.  Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa đến ở giữa con người nhân loại.  Khi Con Thiên Chúa mặc lấy bản tính nhân loại của chúng ta, thì khoảng cách giữa Thiên Chúa và con người không còn hiện diện nữa.  Qua sự hiện diện của Ngài trên quả đất này, Chúa Giêsu đã trở thành người Anh Cả cho tất cả mọi người.

Con Thiên Chúa là Đấng Cứu Độ của nhân trần.  Ngài đến để giải thoát chúng ta khỏi quyền lực của sự chết và tội lỗi, và đưa chúng ta trở về cuộc sống của những người con của Thiên Chúa, và trao ban cho chúng ta niềm hạnh phúc muôn đời nơi nhà Cha của chúng ta trên trời.  Đây là tin tuyệt hảo cho mọi thời đại và cho muôn thế hệ.  Đây là niềm vui cao quý mà các thiên thần đã loan báo cho các mục đồng thưở xưa, và cho từng người trong chúng ta ngày hôm nay.  "Các ngươi đừng sợ, đây ta mang đến cho các ngươi một tin mừng đặc biệt, đó cũng là tin mừng cho cả toàn dân: Hôm nay Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi trong thành của Đavít." (Lc 2: 10-11)  Hãy mở toang toàn bộ cõi lòng trí của chúng ta mà nhận niềm vui Giáng Sinh.

Kính chúc Cộng Đoàn Dân Chúa một Giáng sinh thật an thánh!

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật IV Mùa Vọng

posted Dec 26, 2016, 5:56 PM by Mân Côi Chicago

Tin Mừng theo Thánh Luca, 1: 26-38, kể chúng ta câu chuyện thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ về việc ra đời của Chúa Giêsu. Trong câu chuyện này, Thánh Luca cho chúng ta biết Đức Mẹ rất là bối rối khi nghe lời chào của thiên sứ Gabriel. Nhưng thiên sứ tiếp tục nói với Mẹ: "Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa.  Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một Con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp và triều đại Người sẽ vô tận!" (Lc 1: 31-33)

Mẹ Maria cảm thấy sợ hãi và bối rối nhưng Mẹ đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa, và tự tin trả lời thiên sứ: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền." (Lc 1: 38).

Tin Mừng hôm nay, Matthew 1: 18-24, kể rằng Thánh Giuse rất là bối rối khi Ngài biết rằng Đức Maria đang mang thai mặc dù họ vẫn chưa về sống chung. Ngài dự tính bỏ Mẹ một cách kín đáo. Thế nên, một thiên sứ của Chúa đến với ông trong giấc mơ và nói: "Hỡi Giuse, con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần: bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội". (Mt 1: 20-21)

Giuse, người công chính, tin cậy vào quyền năng của Thiên Chúa và đã không để sự sợ hãi vượt thắng mình.  "Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền: ông tiếp nhận bạn mình…” (Mt 1:24)

Tất cả chúng ta đều phải đối diện với sợ hãi. Và chúng ta cố gắng hết sức không để cho nỗi sợ hãi làm mất đi ý nghĩa của cuộc sống mình. Hơn nữa, chúng ta có Thiên Chúa là Đấng luôn quan tâm và yêu thương chúng ta vượt ra ngoài sức tưởng tượng của chúng ta.  Bởi vì yêu thương con người, Con Thiên Chúa đã mặc lấy thân xác mỏng giòn của con người để cứu chuộc chúng ta khỏi sức mạnh của tội lỗi và sự chết.

Thế nên, hỡi con người nhân loại, hãy đặt để niềm tin và lòng trông cậy của mình vào Thiên Chúa.  Hãy nhìn thật sâu vào mầu nhiệm Nhập Thể Làm Người của Con Thiên Chúa để tăng thêm niềm tin cậy. Một cách nào đó chúng ta cảm nhận được sự gần gũi hơn của Thiên Chúa với bản thân mình tại đại Lễ Giáng Sinh. Qua Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa đến với chúng ta trong hình hài của một trẻ thơ. Và chắc chắn không ai cảm thấy sợ hãi khi đến với một trẻ sơ sinh.

Chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria, Người đã luôn luôn tin tưởng Thiên Chúa. Tất cả chúng ta học cách luôn đặt để niềm tin cậy vào Thiên Chúa như Thánh Giuse, Vị Cha Nuôi của Đấng Cứu Thế.  Người đã luôn sống với niềm tin tưởng vào Thiên Chúa. Quả thật, đại Lễ Giáng Sinh mời gọi chúng ta bước sâu vào mối quan hệ mật thiết với Thiên Chúa, và tin tưởng rằng cuộc đời của chúng ta sẽ được luôn phủ đầy tình yêu của Thiên Chúa.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

1-10 of 95