Chúa Nhât II Mùa Phục Sinh - Lòng Chúa Thương Xót

posted Apr 24, 2017, 6:38 AM by Mân Côi Chicago

Chúng ta đang sống trong mùa Phục Sinh, mùa này kéo dài cho đến lễ Hiện Xuống. Trong 8 tuần lễ này Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy vui mừng hân hoan trong mầu nhiệm chết và sống lại của Chúa Kitô. Theo truyền thống cũ, Chúa Nhật thứ II Phục Sinh còn được gọi là Chúa Nhật cuối Tuần Bát Nhật Phục Sinh hay Chúa Nhật Thánh Tôma. Ngày 30/04/2000, thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong bài giảng lễ phong thánh cho nữ tu Faustina Kowalska đã chính thức đặt tên cho Chúa Nhật thứ II Phục Sinh là "Chúa Nhật lòng Chúa thương xót".
Các bài đọc của hôm nay thực thích hợp chủ đề của Chúa Nhật lòng Chúa thương xót. Bài Đọc II được trích từ Thư thứ nhất của Thánh Phêrô Tông Đồ nói tới những ơn lành mà các Kitô hữu của thuở ban đầu đã cảm nhận. "Chúc tụng Thiên Chúa là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, vì lòng thương xót cao cả, nhờ việc Đức Giêsu Kitô từ cõi chết sống lại, Người đã tái sinh chúng ta để chúng ta hy vọng được sống." Thánh Phêrô tán dương và tuyên xưng lòng Chúa thương xót chính là nguồn mạch ơn cứu độ.
Bài Tin Mừng chỉ cho ta thấy lòng thương xót của Chúa được tỏ ra. Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ lần đầu sau khi sống lại. Chúa chúc bình an và cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Rồi Người thổi hơi, ban cho các ông Thần Khí và quyền tha tội. "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha." Qua đó, Chúa Giêsu ủy thác cho các ông việc ban phát sự thương xót của Chúa cho những ai mà các ông phục vụ vì danh Người.
Bài Tin Mừng của Chúa Nhật thứ II Phục Sinh luôn luôn nhắc tới câu chuyện về ông Tôma hoài nghi. Ông không tin Chúa đã sống lại nếu ông không nhìn thấy chứng tích. Chúa Giêsu chấp nhận sự yếu tin của ông và đáp ứng sự không tin đó. "Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin." Ông Tôma tiêu biểu cho mỗi người chúng ta và cho những yếu kém của chúng ta. Bài Tin Mừng này nhắc nhở chúng ta cần phải chạy đến với Chúa để được ngụp lặn, tẩy sạch trong lòng từ bi của Người.
Lặng ngắm lòng thương xót diệu kỳ của Chúa, chúng ta hãy tri ân Ngài bằng cách sống lời Chúa dạy - thương yêu nhau và thể hiện lòng thương xót với những ai chúng ta gặp gỡ mỗi ngày.

PT Joseph Thân Thuận

Chúa Nhật Phục Sinh

posted Apr 16, 2017, 8:33 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Apr 16, 2017, 8:33 AM ]

Đức Giêsu Kitô thực sự đã chết và người ta đã chôn Ngài trong mồ đá. Theo Tin Mừng hôm nay, Gioan 20: 1-9, ít ngày sau bà Maria Madalena ra thăm mồ từ sáng sớm, bà thấy cửa mồ mở ra và xác Ngài không còn đó nữa. Bà liền chạy về báo tin cho các môn đệ: "Người ta đã lấy mất xác Thầy rồi!" Được tin, hai môn đệ Phêrô và Gioan chạy ra mồ. Hai ông đã thấy cửa mồ mở toang. Nhìn vào trong thấy khăn liệm còn đó, nhưng xác Ngài đã biến mất. Gioan, người môn đệ Chúa yêu, đã thấy và đã tin: Chúa đã sống lại thật như Ngài đã tiên báo.

Vâng, đúng như vậy, Đức Giêsu đã sống lại. Ngài đã từ cõi chết sống lại. Ngài đã tỏ mình cho một số người được tuyển chọn để làm nhân chứng cho Ngài. Họ đã được thấy Ngài tường tận và được ăn uống chung với Ngài sau khi Ngài từ cõi chết sống lại.

Thật đáng buồn, vẫn còn đó nhiều người không tin vào niềm vui Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô. Phần chúng ta, chúng ta xác tín rằng, Chúa Kitô đã chết và đã sống lại. Và chính Ngài đã đánh bại quyền lực của tội lỗi và tử thần cho chúng ta. Để rồi, chúng ta cũng được sống trong vinh quang với Ngài.

Qua bí tích Rửa Tội chúng ta đã được tháp nhập vào trong cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô, và chúng ta tham dự vào cuộc sống mới, là cuộc sống của Đấng Phục Sinh. Vì thế chúng ta đã có trong mình hạt giống của sự sống lại, nó diễn tả trước sự sống lại tràn đầy mà chúng ta sẽ nhận được như gia tài. Lúc này đây chúng ta chưa thấy vinh quang ấy một cách tỏ tường, nhưng chúng ta tin rằng khi Chúa Kitô đến lần thứ hai, chúng ta sẽ thấy và biết. Và "chúng ta sẽ nên giống như Người, vì Người thế nào, thì chúng ta sẽ thấy Người như vậy." (1 Gioan 3:2)

Trong khi vui mừng đại lễ Chúa Phục Sinh, mỗi người chúng ta hãy xem lại cách thức sống niềm tin Phục Sinh của mình

  • Tôi có sống đúng với niềm tin Phục Sinh của mình chưa?
  • Là người tin vào sự sống lại, tôi nghĩ và hành động thế nào về gian khổ, hy sinh, và thử thách mà tôi đón nhận hằng ngày trong cuộc sống hiện tại?
  • Khi nào tôi bắt đầu sống cuộc sống trong Thiên Chúa - sống cho Chúa và sống cho anh em đồng loại?

Kính chúc anh chị em một mùa Phục Sinh chan hòa thánh ân và tình yêu ơn cứu độ của Đấng Phục Sinh.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật Lễ Lá - Kính Nhớ Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Giêsu

posted Apr 9, 2017, 4:51 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Apr 9, 2017, 4:52 AM ]

Phụng Vụ của ngày Chúa Nhật hôm nay rất là đặc biệt, vì đây là Chúa Nhật duy nhất trong lịch phụng vụ của Giáo Hội có đến hai đoạn Tin Mừng.

Đoạn Tin Mừng thứ nhất được công bố khi chúng ta cử hành nghi thức làm phép lá. Đoạn Tin mừng này được trích từ Tin Mừng theo Thánh Mátthêu, 21: 1-11. Kể lại việc Chúa Giêsu tiến vào Giêrusalem, và Ngài đã được dân chúng chào đón một cách hết sức trang trọng. “Dân chúng, người đi trước, kẻ theo sau, reo hò vang dậy: "Hoan hô thái tử nhà Đa-vít! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa! Hoan hô Chúa trên các tầng trời!" Khi Đức Giêsu vào Giêrusalem, cả thành náo động, và thiên hạ hỏi nhau: "Ông nào vậy? Dân chúng trả lời: "Ngôn sứ Giêsu, người Nadarét, xứ Galilê.” (Mt 21: 9-11)

Đoạn Tin Mừng thứ hai, Mátthêu 26: 14-27:66, kể lại toàn bộ cuộc Thương Khó của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Đoạn Tin Mừng được bắt đầu với việc ông Giuđa Iscariot đi tìm gặp các thượng tế để trao nộp chính người Thầy của mình. Và đoạn kết của Tin Mừng là việc chôn cất Đức Kitô trong lòng mộ đá lạnh.

Khi đọc qua và gẫm suy về hai đoạn Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, trong chúng ta có thể nghĩ rất nhiều về những nhân vật được nhắc đến. Mỗi người chúng ta có thể đang chọn cho riêng bản thân một nhân vật nào đó.

Chắc không ai trong chúng ta cho mình là Giu đa. Không ai chọn cho mình là một trong các thượng tế, những người luôn chống đối Chúa Giêsu. Ta sẽ không cho mình là một người trong đám đông. Những người hoan hô Đức Kitô hôm nay, nhưng ngày mai lại gào thét đòi buộc Ngài phải bị xử tử. Tuyệt đối là không phải những người lính đã đánh đập Con Thiên Chúa và đóng đinh Ngài vào thật giá. Trăm lần không phải mình là quan tổng trấn Philatô. Còn nhiều những nhân vật trong Tin Mừng hôm nay mà chúng ta cho rằng mình không có chút gì giống họ. Chúng ta cho rằng mình tốt hơn họ nhiều. Xin hỏi lại lòng mình, có thực thế chăng ta là người Công Giáo đúng nghĩa?

Có thể ta cho mình là một trong hai môn đệ được Chúa bảo vào trước trong thành để tìm con lừa. Có thể ta đang chọn cho mình là một trong mười hai tông đồ. Cũng có thể lắm ta đang chọn cho mình là một trong các phụ nữ, những người đã theo Đức Giêsu từ Galilê để giúp đỡ Người. Hay cho rằng mình là viên đội trưởng, người đã chứng kiến cái chết của Chúa Giêsu và đã tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa. Mong sao mỗi chúng ta luôn là sống với niềm tin của mình vào Đức Kitô!

Trong đoạn Tin Mừng thứ nhất có nhắc đến con lừa mẹ. Chính con lừa này đã được Chúa Giêsu ngồi trên lưng khi Ngài tiến vào thành Giêrusalem. Có ai trong chúng ta cho rằng mình rất muốn được như con lừa này không?

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật V Mùa Chay

posted Apr 1, 2017, 9:52 AM by Mân Côi Chicago

Cùng với Giáo Hội Hoàn Vũ, chúng ta bước vào tuần thứ năm của Mùa Chay. Cảm giác trong chúng ta là Mùa Chay Thánh sắp hết rồi. Có lẽ không ít người trong chúng ta có cảm nhận rằng chúng ta đã không dùng tốt khoảng thời gian quý báu này. Chúng ta tự vấn lương tâm mình về mối quan hệ của bản thân với Chúa và với những người chung quanh mình - “Đời sống đạo của tôi có tốt hơn hay vẫn như tháng trước, tuần trước hoặc như ngày hôm qua?” 

Câu chuyện về ông Ladarô trong Tin Mừng Chủ Nhật này, Gioan 11: 1-45, cho chúng nhiều bài học thiết thực cho đời sống đạo cũng như củng cố niềm tin của chúng ta. Bài học đầu tiên đó là Chúa Giêsu là người thật. Là người, Chúa Giêsu có nỗi buồn và niềm vui. Ngài đã khóc thương Ladarô, khi bạn của mình mất đi. Tin Mừng hôm nay nói đến hai lần Chúa Giêsu đã thổn thức. Lần thứ nhất khi Ngài nhìn thấy Maria, chị gái của Ladarô, và những người hàng xóm của bà cùng khóc. Lần thứ hai khi Ngài ở tại ngôi mộ của Ladarô. Thật vậy, Chúa Giêsu đã khóc cho Ladarô và cho tất cả chúng ta vì Ngài biết rõ nỗi đớn đau của biệt ly giữa cái chết và sự sống. Ngài đã khóc ngay cả lúc Ngài cho Ladarô sống lại. 

Một bài học nữa là Chúa Giêsus là Thiên Chúa thật. Là Thiên Chúa, Ngài đã cho Ladarô sống lại từ cõi chết. Trong lúc an ủi bà Martha, một chị gái khác của Ladarô, Chúa Giêsu nói với Martha, "Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết" (Ga 11: 25-26). Nơi ngôi mộ của Ladarô, Người kêu lớn tiếng, "Anh Ladarô, hãy ra khỏi mồ!" Người chết liền ra, chân tay còn quấn vải, và mặt còn phủ khăn. Đức Giêsu bảo: "Cởi khăn và vải cho anh ấy, rồi để anh ấy đi."(Ga 11: 43-44) 

Chúng ta tin rằng, quyền năng của Đức Giêsu Kitô trổi vượt xa trên tội lỗi và sự chết. Vì thương yêu con người, Ngài là Thiên Chúa và là người đã chết thay cho cái chết muôn đời của con người để đưa con người trở lại với cuộc sống thần linh. Cuộc sống thần linh này đã bị đánh mất khi con người phạm tội không vâng lời Thiên Chúa. Tất cả chúng ta một lần bị chôn sâu trong hầm mộ của tội lỗi. Nhờ được thanh tẩy qua bí tích Rửa Tội, chúng ta được trao ban lại sự sống mới trong Đức Kitô. Mỗi người chúng ta hãy đừng để bị chôn xâu một lần nữa trong hầm mộ của tội lỗi và sự chết. Chúng ta hãy sống cuộc sống của những người con của ánh sáng và sự sống mới trong Thiên Chúa. 

Trong Thánh Lễ Vọng Phục Sinh năm nay, nhiều anh chị em Tân tòng khắp nơi trên khắp thế giới sẽ được nhận lãnh bí tích Rửa Tội và Thêm Sức, và lần đầu tiên trong cuộc đời họ đón nhận Chúa Giêsu. Giáo xứ chúng ta sẽ có sáu anh chị em tân tòng và ba em thiếu nhi đón nhận bí tích Rửa Tội. Chúng ta được kêu gọi cùng đống hành với các anh chị em tân tòng qua lời cầu nguyện và trợ giúp của mình. Quý anh chị em tân tòng đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng. 

Mùa Chay sẽ sớm kết thúc, nhưng chúng ta nguyện xin và hy vọng rằng ơn Chúa qua bí tích Thanh Tẩy sẽ dẫn đưa chúng ta đến cuộc sống muôn đời.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhât IV Mùa Chay

posted Mar 31, 2017, 8:02 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Mar 31, 2017, 8:03 PM ]

Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Gioan 9: 1-41, kể lại việc Chúa Giêsus làm cho người đàn ông bị mù từ khi sinh ra được nhìn thấy. Những hành động của Chúa Giêsus được kể như thế này: Ngài nhổ xuống đất, lấy nước miếng trộn thành bùn, rồi lấy bùn đó xoa lên mắt người bị mù. Rồi Ngài bảo ông ta đi đến hồ Silôê mà rửa. Sau khi ông đi và rửa mặt ở hồ Silôê, ông đã có thể trông thấy được. 

Những người hàng xóm và những người thường thấy người mù ngồi ăn xin ở góc phố đã kinh ngạc khi thấy ông có thể nhìn thấy và đi lại một cách dễ dàng. Có người tin rằng ông chính là người mù và giờ đây đã có thể thấy; Nhưng cũng nhiều người không tin đó là sự thật. Tranh cãi đã xảy ra giữa họ. Và họ đã đưa người trước kia bị mù đến với những người Pharisêu. 

Đáng buồn thay, những người Pharisêu, những nhà lãnh đạo tôn giáo, chỉ coi Chúa Giêsus là một người phá rối và là người không biết giữ luật của ngày hưu lễ. Họ xét rằng một người không giữ ngày Sabát là kẻ có tội. Họ oán giận Ngài và chê bai hành động của Ngài dẫu rằng Ngài đã làm một việc rất tốt. Trái ngược với những người Pharisêu, người mù nay thấy được lại đặt để niềm tin nơi Đức Giêsus. Không chỉ được nhìn thấy bằng con mắt xác thịt, người trước khi bị mù được chính Chúa Giêsu mở thêm con mắt đức tin. 

Chúa Giêsu hay tin họ đuổi anh ta ra ngoài, nên khi gặp anh, Người liền bảo: "Anh có tin Con Thiên Chúa không?" Anh thưa: "Thưa Ngài, nhưng Người là ai để tôi tin Người?" Chúa Giêsu đáp: "Anh đang nhìn thấy Người và chính Người đang nói với anh". Anh ta liền nói: "Lạy Ngài, tôi tin", và anh ta sấp mình thờ lạy Người. (Gioan 9: 35-38) 

Hành động đầy yêu thương của Chúa Giêsus trong Tin Mừng của Chúa Nhật này còn được hiểu là việc trao ban đức tin cho mỗi chúng ta khi chúng ta lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Cùng một ý tưởng, lời xác tín của Thánh Phao lô: "Anh em thân mến, xưa kia anh em là sự tối tăm, nhưng bây giờ, anh em là sự sáng trong Chúa" (Êphêsô 5: 8-14) cũng được hiểu rằng sự sáng là món quà đức tin được trao cho chúng ta qua Bí tích Rửa tội và được làm trọn vẹn qua Bí tích Thêm Sức.  

Cùng nhau chúng ta nhìn lại mình: 

  • Tôi có phải là người có đức tin? Những biểu hiện bên ngoài nào cho thấy tôi là một người có đức tin?
  • Tôi có đưa niềm tin của tôi vào trong cuộc sống hàng ngày của tôi không? Nếu tôi có làm, thì những kết quả đó là gì? 
  • Tôi có thực sự tin rằng mình là con cái của sự sáng? Nếu tôi chưa thực sự tin thì tôi đang chờ đợi cái gì đây? 
  • Tôi có để cho Thiên Chúa hướng dẫn cuộc đời tôi không? Nếu chưa, thì cái gì cản trở tôi đến với Thiên Chúa?
Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật III Mùa Chay

posted Mar 31, 2017, 7:57 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Mar 31, 2017, 7:57 PM ]

Tin Mừng của Chúa nhật III Mùa Chay, Gioan 4: 5-42, kể lại câu chuyện thật đầy ý nghĩa; Đó là câu chuyện về cuộc đối thoại với cõi lòng cởi mở giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ xứ Samaria. Chúa Giêsu đã đối xử với người phụ nữ này với tấm lòng đầy yêu thương và tôn trọng. 

Mối quan hệ giữa người Do Thái và Samaria đã bị cắt đứt rất lâu rồi. Họ không còn giao dịch với nhau và tránh né tất cả các liên lạc xã hội. Nếu gặp phải nhau trên đường đi họ thường tỏ rõ thái độ thù nghịch với nhau. 

Trên đường về Giêrusalem, Chúa Giêsu quyết định đi ngang qua vùng Samaria. Vì mệt mỏi và khát Chúa Giêsu đã dừng lại bên giếng nước Jacob vào lúc giữa trưa. Người phụ nữ Samaria bị bất ngờ khi gặp phải một người đàn ông Do Thái bên giếng nước. Chúng ta thắc mắc tại sao một bà ta lại đến lấy nước vào giữa trưa như thế này! Bà bị coi là người tội lỗi và bị chính ngay người trong làng xã của bà loại ra ngoài. 

Chúa Giêsu đã làm một việc mà người Do Thái không thể nghĩ tới - tiếp xúc với một người nữ Samaria. Việc này theo người Do Thái có thể làm cho Ngài bị ô ế. Ngài đã làm điều mà các kinh sư về luật không dám làm ở nơi công cộng. Ngài chào hỏi người phụ nữ và nói chuyện một cách cởi mở với bà. Vâng, người này không chỉ là một phụ nữ, mà còn là một người mắc tội công khai. Theo quan điểm sống lúc bấy giờ thì không một người đàn ông Do Thái chân chính nào dám nghĩ đến việc gặp với người phụ nữ này một mình và trò chuyện với bà ấy! 

Thật vậy, Chúa Giêsu đã vượt qua mọi định kiến về cách sống và lối hành xử của con người với nhau để loan truyền tin mừng cứu độ cho tất cả mọi người. Ngài đã chứng minh rằng Tin Mừng phải được rao truyền bằng cả lời nói và hành động. Tất cả đều được mời gọi vui sống trong tình yêu của Thiên Chúa và đón nhận ơn sự cứu độ. Điều có thể tách rời chúng ta khỏi Thiên Chúa và tình yêu của Ngài là trái tim cứng cỏi và tâm hồn chai đá của chính chúng ta. 

Nguồn Nước mà Chúa Giêsu nói đến trong câu chuyện với người phụ nữ Samaria là hình ảnh của Chúa Thánh Thần và công trình tái tạo chúng ta theo hình ảnh của Thiên Chúa và gìn giữ chúng ta trong cuộc sống mới đến từ Thiên Chúa. Cuộc sống mà Chúa Thánh Linh tái tạo là làm cho chúng ta trở thành "dòng dõi tuyển chọn, hàng tư tế vương giả, chủng tộc thánh thiện, dân riêng của Chúa" (Kinh Tiền Tụng Chúa Nhật Thường Niên I). 

Chúng ta có khát khao Thiên Chúa Trời và đời sống của Chúa Thánh Thần cho chính bản thân mình không?

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật II Mùa Chay

posted Mar 31, 2017, 2:57 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Mar 31, 2017, 2:58 PM ]

Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Matthew 17:1-9, nói về việc Chúa Giêsu biến hình trước mặt các môn đệ của Ngài. 

Thánh Matthew đã diễn tả rất rõ về việc thay đổi dung mạo của Chúa Giêsu. “Mặt Người chiếu sáng như mặt trời, áo Người trở nên trắng như tuyết.” (Mt 17: 2) Thánh Sử còn kể tiếp là có hai ông Môsê và Êlia hiện đến và đàm đạo với Chúa Giêsu (Mt 17:3). 

Việc biến đổi hình dạng của Chúa Giêsu trước các môn đệ là cách mà Ngài tỏ rõ con người đích thực của chính Ngài là Đức Giêsu Kitô và công việc của Ngài đã và đang làm. Công việc đó là rao giảng Tin Mừng cứu độ cho mọi dân. Công việc đó còn là chịu đau khổ, chịu bị phỉ báng, chịu bị bắt bớ, chịu bị kết án sai trái, chịu bị đánh đập, chịu bị đóng đinh vào thập giá, và chịu bị chôn sâu trong lòng mồ của kẻ chết. Để rồi được phục sinh vinh hiển. Tất cả các việc ấy Đức Giê su đã mặc lấy trên thân mình là để đưa con người nhân loại về sống trong tình yêu của Thiên Chúa. 

Tin Mừng hôm nay còn cho ta biết thêm là ông Phêrô rất muốn được ở trong giây phút huyền diệu này luôn mãi. Ông đã thưa với Chúa Giê su: “Nếu Thầy ưng, chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia" (Mt 17: 4). Quả thật, được ở trong vinh quang của Thiên Chúa và với Thiên Chúa là cùng đích của cuộc hành trình đức tin của mỗi một người chúng ta. 

Nhưng Chúa Giêsu đã không ở lại trên núi. Ngài đã xuống núi và tiếp tục cuộc hành trình hướng về Giêrusalem. Đó là nơi mà Đức Ki tô đã đón nhận cái chết tủi nhục trên thập giá để cứu chuộc nhân loại con người. 

Các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan cũng đã xuống núi và cùng đồng hành với Thầy Chí Thánh tiến về Giêrusalem. Với sứ vụ loan báo Tin Mừng cho muôn dân, các Thánh Tông Đồ đã trở thành những chứng nhân trung kiên của Đấng Cứu Độ trần gian. Và chúng ta tin chắc rằng các ngài đang chung hưởng hạnh phúc với Đức Kitô trên thiên quốc. 

Như các môn đệ xưa, chúng ta cũng được gọi mời đồng hành với Chúa Giêsu. Nghĩa là chúng ta được mời gọi phải vượt lên trên những cái yếu hèn của thân xác. Nghĩa là chúng ta phải luôn sống trọn vẹn với ơn được gọi là con cái của một Thiên Chúa hằng sống. Để rồi khi cuộc hành trình của chúng ta nơi gian trần này kết thúc, chúng ta cùng được tham dự bàn tiệc trên thiên quốc đến muôn thuở muôn đời.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật I Mùa Chay

posted Mar 31, 2017, 2:53 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Mar 31, 2017, 2:53 PM ]

Các bài đọc của Chúa Nhật này, đặc biệt bài Tin Mừng, Matthew 4:1-11, nói về việc bị cám dỗ. 

Bài đọc I, trích từ sách Sáng Thế, kể lại việc ông bà Nguyên tổ đã bị ma quỷ cám dỗ mà phạm tội với Thiên Chúa. 

Thánh Phaolô, qua thư gửi cho Giáo đoàn Rôma, 5: 12-19, đã giải thích một cách tường tận về hậu quả thật là khắc nghiệt do tội lỗi mang đến. Hậu quả của tội lỗi là một cuộc sống ngoài tình thương của Thiên Chúa, là bị sự chết thống trị. Nhưng, cũng theo Thánh Phaolô, quyền lực của tội lỗi và tử thần đã bị chính Đức Kitô tiêu diệt qua cái chết và phục sinh vinh hiển của Ngài. 

Bài Tin Mừng, trích từ Phúc Âm của Thánh Matthew, kể lại việc Chúa Giêsu bị ma quỷ cám dỗ khi Ngài đói lã sau bốn mươi ngày chay tịnh. Ma quỷ đã cám dỗ Chúa Giêsu về việc ăn uống, quyền lực và danh vọng. Quả thật, trong trận chiến giữa Chúa Giêsu và ma quỷ, ta thấy rõ người chiến thắng chính là Ngôi Hai Thiên Chúa. 

Bí quyết chiến thắng của Đức Giêsu đến từ mối dây liên kết tuyệt hảo giữa Ngài và Thiên Chúa Cha. Qua các sách Tin Mừng, Chúa Giêsu cho ta biết Thiên Chúa Cha luôn ở trong Ngài và Ngài luôn ở trong Thiên Chúa Cha. Rất là nhiều lần Tin Mừng cho ta biết, trước khi làm một việc gì đó Chúa Giêsu thường hay cầu nguyện. Và mục đích của việc Ngài đến sống trong kiếp con người là để thực hiện thánh ý của Thiên Chúa Cha là giải thoát con người khỏi quyền lực của tội lỗi và sự chết. Vâng, Đức Kitô đến trong trần gian để đưa con người trở về sống trong tình thương và ân sủng của Thiên Chúa. 

Mùa Chay là khoảng thời gian rất cần thiết cho đời sống tâm linh của mỗi người chúng ta. Khoảng thời gian bốn mươi ngày này giúp chúng ta nhìn lại cách sống của mình.

  • Mối dây liên kết của tôi với Thiên Chúa có vững chắc không?
  • Tôi có muốn cho bản thân mình luôn sống trong ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa không?
  • Tôi có thực sự muốn biến đổi cách sống của tôi trước các cơn cám dỗ của lạc thú, quyền lực và danh vọng hảo huyền không? 

Mong sao mùa Chay Thánh này giúp mỗi chúng ta đến gần Thiên Chúa hơn!

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật VIII Thường Niên

posted Mar 31, 2017, 2:47 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Mar 31, 2017, 2:47 PM ]

Soeur Maria Nguyễn Thị Anh Thư thuộc Dòng Đaminh Phú Cường, Việt Nam, có kể một câu chuyện ở bài chia sẻ thứ 25 của cuốn sách “Chút Gì Với Chúa”, tập 5:

Có hai người nông dân cùng gieo trồng vụ mùa như nhau, sản phẩm thu hoạch được cũng như nhau. Sau mùa thu hoạch, một ông thì rất vui vì sản phẩm nhiếu gấp ba lần các năm trước. Gia đình ông có của để ăn cho cả năm và còn có để tích trữ. Ông ngước mắt nhìn trời cám ơn Thượng Đế. Còn người nông dân kia thì không mấy vui. Ông cho rằng dù vụ mùa năm nay có hơn các năm trước, nhưng so cái ông có được với sản phẩm thu hoạch của những người giàu có ông thấy mình chẳng ra gì. Rồi ông buồn bực và trách cho phận nghèo của mình. 

Qua Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Matthew 6: 24-34, Chúa Giêsu dạy bảo chúng ta phải có một đức tin kiên định vào Thiên Chúa. Tin rằng Thiên Chúa biết con cái mình cần cái gì. Tin rằng Thiên Chúa biết rõ khả năng của mỗi một người chúng ta. Tin rằng nơi Thiên Chúa mới có niềm hạnh phúc đích thực và trọn vẹn. 

Quả thật, Chúa Giêsu Kitô không dạy chúng ta không làm việc để nuôi sống bản thân và gia đình. Nhưng Thầy Chí Thánh dạy chúng ta là con cái Ngài phải biết cái gì là việc ưu tiên hàng đầu trong cuộc hành trình về quê thật. “Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó, Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai. Vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy". (Mt 6: 33-34) 

Công bằng mà nói, khó mà lấy đi nỗi lo lắng trong mỗi người chúng ta về cái ăn cái mặc. Nhưng dồn hết cả tâm trí và sức lực để được hơn đời và hơn người về chuyện ăn và mặc mà thôi thì đáng tiếc lắm! Nào có ai trong chúng ta có thể mang được của cải vật chất mà ta có về bên kia cuộc đời. 

Đúng thực là, việc ưu tiên hàng đầu và quan trọng nhất trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta là tìm kiếm Nước Thiên Chúa.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Chúa Nhật VII Thường Niên

posted Feb 20, 2017, 5:00 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Feb 20, 2017, 5:06 PM ]

Các bài đọc của Chúa Nhật này, đặc biệt bài Tin Mừng, Matthew 5: 38-48, nói đến việc thể hiện đức ái trong đời sống thường ngày của những người có niềm tin vào Thiên Chúa. 

Trong Tin Mừng của Chúa Nhật tuần trước, Matthew 5: 17-37, Chúa Giêsu dạy chúng ta phải tuân giữ luật - Đừng giận ghét, không ngoại tình, không ly dị, không thề gian nói dối. Trong đoạn Tin Mừng của Chúa Nhật này, tiếp nối Tin Mừng của tuần qua, Chúa Giêsu dạy bảo mọi người rằng không chỉ là giữ luật của Thiên Chúa mà thôi, nhưng chúng ta phải biết yêu thương nhau như chính Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta. 

Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác; trái lại, nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa. Và ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con, thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai bắt con đi một dặm, thì con hãy đi với nó hai dặm. Ai xin, thì con hãy cho. Ai muốn vay mượn, thì con đừng khước từ. 

Thầy bảo các con: Các con hãy yêu thương thù địch các con, hãy làm lành cho những kẻ ghét các con, và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ và vu khống các con, để các con nên con cái Cha các con ở trên trời, là Đấng làm cho mặt trời mọc lên trên người lành cũng như kẻ dữ, và cho mưa trên người công chính cũng như kẻ bất lương. (Mt 5: 39-45) 

Nghe lời giáo huấn của Chúa Giêsu, ta có thể cảm thấy khó chịu và khó chấp nhận. Một cách rất rõ ràng, Chúa đòi hỏi con cái Ngài phải thoả mãn những đòi hỏi rất phi lý của kẻ khác. Chúa còn đòi buộc chúng ta phải yêu thương người mình không ưa không thích, và ngay cả kẻ làm hại mình. Vâng, điều Chúa đòi hỏi qua những trường hợp cụ thể được kể ra trên là hành động của đức ái, là những việc làm mà người Ki tô hữu phải làm. Có thể ta cảm thấy những đòi hỏi đó xem ra chẳng thực tế chút nào, nhưng đó lại là những đòi hỏi thiết thực cho những người mang danh là con cái của một Thiên Chúa đầy lòng thương. Thât vậy, tất cả chúng ta đều là con cái Thiên Chúa. Mà đã là con của một Cha, thì chúng ta là anh chị em của nhau. Vây, mỗi chúng ta ở mọi hoàn cảnh nào của cuộc đời đều được mời gọi sống và thực hành lời Chúa dạy!

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

1-10 of 104