HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO

Hội 
Các Bà Mẹ 
Công Giáo 
- Chicago 
trong ngày 
rước của 
Giáo Xứ.
Vào khoảng đầu thập niên 1980 Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Chicago đã được hình thành dưới sự hướng dẫn của cha Linh Giám Phêrô Trịnh Thế Hùng. Số hội viên khoảng 20 bà. Hội Trưởng tiền nhiệm là bà Kim Tiên, kế đến là bà Lê Kim Lang, bà Đào Vy, bà Nguyễn Thy Ý, bà Hồ Thị Sơn, và Hội Trưởng đương nhiệm bà Nguyễn Thị Bích Liên. Trải qua gần 30 năm với những thăng trầm biến chuyển, Hội vẫn tiếp tục lớn mạnh và khăng khít sinh hoạt với Cộng Đoàn với con số gần 65
hội viên.
 
Mục đích của hội là gia tăng các ân sủng cho các bà mẹ. Để đạt mục đích ấy, lòng các bà mẹ phải hợp với Trái Tim Vẹn Sạch Đức Bà Maria, phải cùng nhau chung hợp các nguyện vọng, các suy tư, các lời cầu khẩn để xin Chúa chúc lành cho con cái và gia đình. Các bà còn có bổn phận hướng dẫn và dạy dỗ con cái sống theo tinh thần Phúc Âm: Ngoan hiền, yêu thương và đạo đức.

Hội có các ban Truyền Giáo, Ẩm Thực, Thăm Viếng và cộng tác tích cực vào các sinh hoạt mục vụ của Giáo Xứ, đặc biệt là chương trình gây quỹ Phở Mây. Hội họp mỗi tháng một lần vào thứ Bảy đầu tháng, từ 3:30 tới 4:45 chiều, để đọc kinh, cầu nguyện, kiểm điểm, phân chia công tác, phụ trách phụng vụ và Chầu Thánh Thể trước khi tham dự Thánh Lễ. Hằng năm Hội còn tổ chức tĩnh tâm và du ngoạn tham quan. 

Hội mời quý bà, quý cô sốt sắng gia nhập hội
với niềm cậy trông và tin tưởng vào Thiên Chúa để cùng nhau học hỏi, chung lời cầu nguyện xin ơn thánh hoá bản thân, trở nên những người mẹ đảm đương, gương mẫu giúp dậy giáo lý trẻ em, thăm viếng bệnh nhân, an ủi người cô đơn thiếu thốn. Tóm lại: Nơi nào vắng bóng người mẹ nơi ấy còn âu sầu đau khổ, vì thế các bà còn tùy sức giúp đỡ những trường hợp cần đến mà tất cả gia đình đều hướng về. 

Để góp công xây dựng một nền đạo đức sâu rộng mà trong đó những bà mẹ hiền đi tiên phong điều khiển, bắt nguồn từ trung tâm gia đình. Để quyết một lòng củng cố và duy trì nền tảng gia đình, là nơi mẹ hát ru con, mẹ khóc con, cùng đào tạo những phần tử hữu ích cho Giáo Hội và cho xã hội. Để bảo tồn con tim của người mẹ Thánh, dù đi phương trời nào, ở địa vị nào và trong hoàn cảnh nào, con cái chẳng hề quên tình thương và công ơn lớn lao, cao cả của người mẹ.

Đức cố Giáo Hoàng Gioan 23 trong một bức thư gửi cho mẹ Ngài nhân dịp mừng sinh nhật 50 tuổi đã viết: "Thưa mẹ, năm nay con được 50 tuổi, con đã giữ nhiều chức vụ trong Giáo Hội, đã đi nhiều nơi và đã học hỏi nhiều trường nhưng không trường nào bằng mái trường gia đình, nơi mà mỗi ngày, mỗi buổi chiều con được ngồi trên lòng cha mẹ học được những điều mà mãi mãi con không thể quên". Ôi tình mẹ thắm thiết dường nào. Vào ngày 30 Tháng 12 Năm 1921 Đức Giáo Hoàng ban ơn Đại Xá cho Các Bà Mẹ trong ngày nhập Hội và ơn Đại Xá khi tham dự các Thánh Lễ được chỉ định.